Home / Mẹo vặt / 6 mẹo đơn giản giúp máy giặt nhà bạn bền bỉ, tốn ít điện hơn

6 mẹo đơn giản giúp máy giặt nhà bạn bền bỉ, tốn ít điện hơn

“Của bền tại người” là câu nói luôn đúng trong mọi trường hợp. Sử dụng đúng cách, thường xuyên bảo trì và vệ sinh sẽ giúp các vật dụng trong gia đình hoạt động tốt hơn, bền hơn. Cùng tham khảo 6 mẹo nhỏ giúp máy giặt ngốn ít điện hơn và bền hơn nhé!

1. Kiểm tra quần áo trước khi giặt

Thói quen của hầu hết mọi người là vơ quần áo bẩn, cho vào sọt rùi tống vào máy giặt. Tuy nhiên, những vật dụng còn sót lại trong túi quần và túi áo như chìa khóa, bật lửa,….có thể là nguyên nhân khiến lồng giặt bị hỏng.

Bạn cũng nên dành chút thời gian để kéo khóa, cài cúc và lộn trái những loại quần áo có khóa cúc. Bởi khóa và cúc có thể bị gãy làm kẹt lồng giặt. Khi va đập sẽ làm xước lồng giặt, thậm chí là xước và nứt kính của máy giặt lồng ngang.

2. Giặt đúng khối lượng quần áo quy định

Nếu có quá nhiều quần áo, bạn nên chia ra giặt thành nhiều lần. Với những loại chăn to, bạn nên mang ra cửa tiệm giặt là, thay vì cố nhồi nhét vào chiếc máy giặt gia đình. Giặt quá tải không chỉ khiến máy giặt nhanh hỏng, mà hiệu quả giặt cũng bị giảm sút, quần áo không được sạch sẽ. Bởi khi có quá nhiều quần áo, guồng quay của nước và bột giặt sẽ bị gián đoạn, không thể khuấy đều.

Nhiều bạn nghĩ giặt ít quần áo sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu có quá ít đồ giặt, thì chúng sẽ bị dồn về 1 phía của lồng giặt, khiến lồng giặt bị mất cân đối. Bạn sẽ thấy lồng giặt lắc mạnh hơn rất nhiều khi vắt quá ít quần áo. Giặt quá ít cũng khiến bạn tiêu tốn điện và nước. Do đó, hãy dồn đủ quần áo rồi giặt một lần. Nếu có quá ít, bạn có thể giặt tay, cũng không tốn nhiều thời gian của bạn mà!

Giặt đúng khối lượng quần áo quy định sẽ giúp máy giặt hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn.

3. Chọn đúng mức nước và lượng bột giặt

Với những loại máy giặt thông minh, tự đo được mực nước thì không cần bàn. Nhưng với những loại máy giặt chọn mức nước thủ công, bạn cần tính toán lượng nước phù hợp với khối lượng quần áo mỗi lần giặt. Điều này sẽ giúp tiết kiệm nước, đồng thời guồng quay nước đúng mức sẽ giúp quần áo sạch hơn.

Nếu dùng quá nhiều xà phòng, máy giặt có thể không xả hết khiến da bạn bị kích ứng vì mặc quần áo còn nhiều xà phòng. Mặt khác, cặn bẩn xà phòng đọng lại sau khi giặt sẽ khiến lồng giặt bị mốc, hôi và bẩn.

Bạn cũng nên sử dụng đúng loại bột giặt dành riêng cho từng dòng máy. Việc sử dụng loại bột giặt dành cho giặt tay, hoặc dùng bột giặt cửa trên cho máy giặt cửa ngang sẽ khiến bọt trào ra ngoài, làm hư hỏng linh kiện máy giặt.

4. Không mở nắp máy giặt đột ngột

Khi máy giặt đang hoạt động, nếu bạn mở ra đột ngột có thể làm thiết bị bị hư hại nặng nề, làm gián đoạn chu trình giặt, hoặc làm trục xoay của lồng giặt bị lệch. Do đó, nếu không cần thiết, bạn không nên mở nắp máy giặt khi nó đang chạy. Nếu cần mở nắp, hãy ấn nút Tạm dừng/Pause trước để an toàn hơn.

5. Vệ sinh máy giặt định kỳ

Môi trường bên trong máy giặt rất ẩm ướt. Cộng thêm cặn bẩn tích tụ lại sau mỗi lẫn giặt. Do đó, sau một thời gian sử dụng, lồng giặt sẽ bị mốc, bẩn và hôi. Nếu không vệ sinh thì máy giặt rất dễ hỏng. Nấm mốc và vi khuẩn có thể bám vào quần áo trong khi giặt, gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn đừng quên vệ sinh và bảo trì máy giặt định kỳ nhé!