Home / Mẹ và bé / Bác sĩ lý giải: Tắm lá có “nhuộm đen” da bé hay không?

Bác sĩ lý giải: Tắm lá có “nhuộm đen” da bé hay không?

Tắm lá là phương pháp dân gian rất hữu hiệu trong việc làm mát da bé, ngăn ngừa và điều trị rôm sảy, mụn nhọt. Thậm chí tắm lá còn hỗ trợ hiệu quả trong việc chữa lành các căn bệnh như viêm da cơ địa. Tác dụng của tắm lá tốt như vậy. Nhưng vẫn nhiều mẹ còn băn khoăn, liệu tắm lá có làm đen da con không. Đặc biệt khi nhìn thấy khăn tắm sau mỗi lần tắm lá là bị nâu xỉn hẳn đi. Lo ngại nhất là những loại lá nhiều “nhựa” đen như trà xanh, trầu không và lá nhọ nồi. Hãy cùng nghe bác sĩ giải đáp, liệu tắm lá có nhuộm đen da bé không nhé!

1. Lá trà xanh

Lá trà xanh là loại lá tắm bé phổ biến nhất. Đặc biệt những bé bị hăm thì mẹ đều được khuyên là đun nước trà xanh thật đặc để rửa cho con. Vùng da hăm sẽ nhanh chóng khô và lành lại. Nguyên nhân là cho chất catechin trong trà xanh có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.

Nếu mẹ tắm thường xuyên cho bé bằng lá trà xanh, thì da con bị đen đi là có thật. Thủ pham chính là chất chát trong lá trà, cũng là nhựa của nó. Nhựa lá trà sẽ bám vào da khiến da có màu nâu. Tuy nhiên, mẹ hãy yên tâm, vì nhựa chỉ có thể bám ngoài da, ngưng tắm bằng lá trà thì da bé sẽ trắng hồng trở lại thôi.

Tắm nước lá có rất nhiều lợi ích mà không hề làm đen da của bé.

2. Lá trầu không

Trong lá trầu không có chứa rất nhiều chất kháng sinh, giúp sát trùng làn da bé hiệu quả, tiêu viêm và trị mụn rất tốt. Mặt khác, tinh dầu của lá trầu không cũng rất dễ chịu. Chính vì vậy, khi bé tắm xong thì sẽ dễ ăn dễ ngủ hơn, ít quấy khóc.

Tắm lá trầu không làm đen da bé là thông tin không chính xác. Mẹ hãy cứ yên tâm tắm cho bé nhé!

3. Cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi, còn được gọi là cỏ mực, cũng là một loại lá dùng để tắm cho em bé khá phổ biến. Tắm nước lá nhọ nồi sẽ giúp trẻ giảm phát ban và rôm sảy, tiêu độc trên da. Do đó, khi bé bị côn trùng đốt, sốt phát ban, cảm cúm thì mẹ nên đun nước cỏ nhọ nồi tắm cho bé để da bé nhanh lành hơn. Thường xuyên tắm nước cỏ nhọ nồi còn giúp trẻ ít bị côn trùng cắn, phòng tránh được nhiều bệnh tật.

Cũng giống như lá trà xanh, việc đen da do tắm nước cỏ nhọ nồi chỉ là tạm thời. Khi ngừng tắm thì da bé sẽ trắng hồng trở lại. Do đó, mẹ đừng quá lo lắng. Hãy ưu tiên sức khỏe của con trước. Làn da của bé sẽ còn thay đổi nhiều mà!