Màng mề gà: Kẻ dại dột vứt đi, người khôn giữ lại, nghiền ra uống trị dứt dạ dày, sỏi thận

Loading...

Rất nhiều bạn trẻ thích ăn mề gà, nhưng lại không biết trong mề gà còn có “báu vật”. Trong quá trình làm gà, bên trong mề gà có một lớp vỏ màu vàng phải lột ra, mà chính cái lớp này lại là “báu vật”, đừng vội vứt đi. Lớp này được gọi là màng mề gà (hay kê nội kim), người xưa đều biết rằng nó có công dụng hỗ trợ tốt cho việc tiêu hóa.

Thực ra, công hiệu mà màng mề gà không chỉ đơn giản là giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nó là một vị thuốc Đông y, cũng là sản phẩm bảo vệ sức khỏe thường ngày rất tốt, hơn nữa lại có rất nhiều tác dụng mà trong mỗi nhà nên chuẩn bị sẵn. Chỉ cần nghe cái tên “kê nội kim” là đã biết người xưa coi trọng nó đến mức nào, coi nó là “hoàng kim” (vàng) trong toàn bộ cơ thể con gà.

Nó thực sự không hề hổ danh với cái tên rất đẹp này. Theo Lương y Vũ Quốc Trung, màng mề gà là bộ phận có chức năng tiêu hóa tất cả các loại thức ăn mà gà đưa vào cơ thể. Bởi vậy, nó có thể điều trị được chứng khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi… và đặc biệt có lợi với trẻ em. Bên cạnh đó, màng mề gà có có vị ngọt, tính ôn nên có tác dụng tiêu thực, kiện tỳ. Dưới đây là một số tác dụng chính của màng mề gà:

 

 

Chữa đau dạ dày: màng mề gà 10g, nga truật 30g, cam thảo 10g, tán thành bột, uống mỗi ngày 4g trước bữa ăn 30 phút sẽ giúp chữa tình trạng bị đau dạ dày. Trị bệnh đường tiêu hóa, đau bụng, khó tiêu: dùng màng mề gà trị bệnh đường tiêu hóa bằng cách lấy gạo tẻ 100g nấu cháo; màng mề gà 15g sao phồng, tán thành bột cho vào cháo, nêm gia vị vừa đủ (muối hoặc đường). Ăn mỗi ngày 2 lần để có công hiệu tốt.

 

Loading...

 

Làm mòn và bài trừ sỏi thận: Khi bị sỏi thận mà viên sỏi còn bé thì mọi người có thể dung màng mề gà để chữa. Lấy 30g bột màng mề gà cùng 200g măng, 30g mộc nhĩ đen, 1 chiếc mề vịt thái mỏng. Những thứ này cho vào chảo xào lên cùng gừng và hành rồi ăn như bình thường. Sau khoảng 1 tuần, màng mề gà sẽ làm mòn viên sỏi và bài trừ chúng ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết. Trị tiêu chảy, trẻ em suy dinh dưỡng: gạo tẻ 50g nấu thành cháo; màng mề gà 10g, hoài sơn 30g, sao vàng tán bột, trộn đều. Sau đó, mỗi lần cho 5g bột vào cháo; ăn liền trong 5-7 ngày và ngày ăn 1-2 lần.

 

 

Chữa ho gà: màng mề gà 10g (sao vàng thành bột), mật ong 50g, tỏi 10 nhánh và mã thầy 500g đem ép lấy nước. Hòa đều hỗn hợp, đun sôi. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml có thể chữa ho gà hiệu quả. Chữa sỏi đường tiết niệu: để chấm dứt sỏi đường tiết niệu dùng màng mề gà 30g, đảm tinh 10g, sơn tra 30g. Tất cả đem tán nhỏ. Mỗi lần uống 3g với nước ấm, ngày uống 2 lần. Chữa sỏi đường tiết niệu: Cũng tương tự như sỏi thận, màng mề gà có khả năng nghiền nát, làm mòn viên sỏi. Do đó, khi bị sỏi đường tiết niệu, mọi người có thể dùng 30g bột màng mề gà, 10g bột đảm tinh và 30g bột sơn trap ha với nước sôi để uống, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 3g.

 

 

Viêm đại tràng mạn tính: Khi mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính với dấu hiệu thường gặp là đau rát hậu môn bạn có thể lấy màng mề gà 10g, bạch truật 10g. Tán bột, trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g sẽ thấy được công hiệu.

 

Kinh nguyệt không đều do huyết hư: Dùng 15g bột màng mề gà, 150g thịt gà, 100g mướp nấu với ít gừng tươi như món canh bình thường. Sau đó, mọi người dùng ăn với cơm theo tỷ lệ 2 lần/tuần sẽ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

Theo webtretho

Loading...