Home / Ẩm thực / Mít vào mùa, làm ngay món “sườn om mít” lạ miệng thơm ngon

Mít vào mùa, làm ngay món “sườn om mít” lạ miệng thơm ngon

Một bên là loại trái cây ngọt lịm thơm lừng, một bên là loại thịt phổ biến để chế biến món mặn. Dường như 2 thứ chẳng hề liên quan đến nhau, chẳng thể kết hợp. Nhưng nếu bạn thử một lần, đảm bảo bạn sẽ vô cùng bất ngờ trước món ăn mới cực kỳ thơm ngon và lạ vị.

1. Nguyên liệu làm món sườn om mít

 • Múi mít chín vàng. Tốt nhất nên chọn loại mít dai, độ chín vừa phải, múi mít còn cứng giòn. Không nên chọn những múi mít đã chín quá mềm.
 • Hạt mít đã tách bỏ màng ngoài. Để hạt mít chín nhanh và ngấm gia vị hơn, thì bạn có thể luộc trước hạt mít. Bóc bỏ vỏ cứng, chỉ giữ lại phần nhân bùi bên trong.
 • Sườn heo loại ngon, làm sạch và chặt miếng vừa ăn.
 • Gia vị gồm muối, dầu ăn, nước tương, đường phèn, rượu, gừng.
Nguyên liệu làm món sườn om mít thơm ngon.

2. Cách chế biến

 • Để làm sạch kỹ sườn heo và giảm mùi hôi, bạn cần đun sôi nồi nước, thêm gừng và chút rượu vào. Chần qua sườn, vớt nhanh ra rồi rửa lại bằng nước ấm. Vớt sườn ra, để khô ráo nước.
 • Cho dầu ăn và đường phèn vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan ra và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
 • Cho sườn vào chảo vừa thắng đường phèn. Đảo đều cho đến khi đường bao phủ hết sườn, tạo màu đều và đẹp cho sườn. Nếu không có đường phèn thì bạn cũng có thể dùng loại đường thường dùng. Hoặc tiện dụng hơn là sử dụng các loại nước dùng tạo màu có bán sẵn.
 • Cho nước tương và muối vào chảo sườn đảo đều. Đun một lúc cho sườn ngấm gia vị thì đổ nước và thêm hạt mít vào. Đun sôi, hạ nhỏ lửa rồi om trong khoảng 45 phút.
  Lưu ý là chỉ đổ nước sấp mặt sườn, đun lửa nhỏ liu riu để sườn mau sệt lại. Tránh đổ quá nhiều nước.
Cách chế biến sườn heo om hạt mít khá đơn giản.
 • Khi sườn đã mềm, nước cạn sệt lại thì cho múi mít vào. Đảo nhanh rồi tắt bếp. Không nên đun quá lâu sẽ làm mềm và mất màu vàng tươi của mít, giảm độ đẹp mắt của món ăn. Cho lượng mít vừa phải. Nếu cho quá nhiều múi mít, món ăn sẽ bị ngọt quá, khó để ăn kèm cùng cơm.
Thành phẩm món sườn om mít đặc biệt thơm ngon.

Vậy là bạn đã hoàn thành món sườn om mít. Rất đơn giản đúng không? Sườn có vị ngọt nhẹ, màu cánh gián hấp dẫn. Hạt mít ăn bùi và có vị đậm. Đặc biệt món ăn thơm mùi mít rất khác lạ. Bạn hãy tranh thủ mùa mít làm món ăn lạ miệng này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công!