Home / Tâm sự / Ông bố Hà Nội tâm sự chuyện ông bà can thiệp việc con ăn dặm đầy đồng cảm

Ông bố Hà Nội tâm sự chuyện ông bà can thiệp việc con ăn dặm đầy đồng cảm

Dù là ông bà hay bố mẹ, ai cũng mong muốn điều tốt đẹp nhất cho con cháu. Tuy nhiên, khoảng cách 1 thế hệ, hoàn cảnh và quan niệm nuôi dạy trẻ đã có sự khác biệt lớn. Đây là mâu thuẫn khá phổ biến trong nhiều gia đình. 

Bố mẹ thì luôn muốn tôn trọng quyết định của con. Cho con theo lượng con tự chọn, ăn đúng giờ không kéo dài. Ông bà thì sợ cháu đói, cố ép được thìa nào tốt thìa đấy. Bữa ăn có thể kéo dài cả tiếng đồng hồ, miễn là cháu ăn thêm được một vài thìa cháo. Ông bà cũng sẵn sàng bế cháu đi ăn rong, cho cháu xem ti vi hay điện thoại để đút được thêm vài muỗng trong lúc bé mất tập trung.

Anh Hiếu, bố bé Ken, sinh sống tại Hà Nội là một trường hợp như vậy. Bà của Ken cũng yêu thương, lo lắng và bao bọc. Anh Hiếu lại cho bé theo phương pháp ăn dặm Bé tự chỉ huy – BLW. Có lẽ đây là phương pháp gây xung đột nhiều nhất. Từ kinh nghiệm của bản thân, anh Hiếu đã chia sẻ một số điều về phương pháp BLW để bố mẹ thông cảm với ông bà hơn, có thể giải thích cho ông bà hiểu, để ông bà cùng đồng hành trong quá trình ăn dặm của con.

1. Ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Ăn dặm Bé tự chỉ huy có tên tiếng Anh là Baby Led Weaning, gọi tắt là BLW. Đây là phương pháp khác biệt hoàn toàn với cách ăn dặm truyền thống. Không có đồ ăn xay nhuyễn. Đồ ăn của bé được chế biến riêng biệt, hơi mềm để bé tự bốc và ăn. Dần dần, bé sẽ tự dùng thìa, dĩa và đũa để ăn.

Ưu điểm của phương pháp này là bé tự lập, tự khám phá mùi vị và kết cấu của các loại thực phẩm khác nhau. Bé có thể ăn chung đồ ăn với gia đình ngay từ đầu, chỉ cần nấu mềm và chín kỹ.

Bé Kem đang ăn dặm BLW.

2. Nỗi sợ của ông bà khi bé ăn dặm BLW và cách giải quyết

2.1 Sợ bé hóc

Các bé mới tập ăn BLW thường rất hay ọe ra thức ăn. Đây là phản xạ đẩy thức ăn ra khỏi đường hô hấp nếu thức ăn quá to, khó nuốt, có nguy cơ gây ngạt thở. Chứng kiến bé ọe liên tục, nhiều bố mẹ sẽ không đủ dũng cảm cho bé tiếp tục, chứ chưa nói đến ông bà.

Tuy nhiên, theo anh Hiếu, ở người lớn, phản xạ ọe là do những kích thích sâu trọng cổ họng. Nhưng với bé 6 – 7 tháng tuổi, phản xạ ọe dễ bị kích thích hơn, ngay khi thức ăn vẫn ở xa đường thở. Bố mẹ nhớ giải thích cho ông bà hiểu, để cùng kiên nhẫn chờ bé “làm quen” với việc nhai nuốt ban đầu này.

2.2 Sợ bé không nhai được, đau dạ dày

Khi bắt đầu ăn dặm. bé mới chỉ nhú được vài mầm răng nhỏ. Ông bà sợ bé không nhai được. Thức ăn to vào dạ dày sẽ gây đau dạ dày. Anh Hiếu chia sẻ, bé không cần có răng, vẫn có thể nghiền nát thức ăn bằng lợi. Nếu ông bà từng bị bé cắn, thì sẽ không nghi ngờ gì điều này. Việc của ông bà và bố mẹ là chọn và làm mềm thức ăn.

2.3 Sợ bé còi

Ăn theo BLW bé rất thích thú, nhưng cũng thường là bóp nát và nhai – nhả thức ăn. Lượng tiêu thụ có thể không nhiều. Nhưng ông bà đừng quá lo lắng, bởi giai đoạn này, dinh dưỡng chính vẫn là sữa. Và sau khi bé làm quen, khám phá hết các loại thực phẩm bằng cách bóp nát, bé sẽ tập trung ăn hơn.

Theo anh Hiếu, những người chồng – người cha có vai trò rất quan trọng trong việc cùng vợ thuyết phục và giải thích cho ông bà hiểu về phương pháp ăn dặm mới. Chỉ cần có bố ủng hộ, mẹ sẽ vững tin và hạnh phúc hơn, ông bà cũng sẽ tin tưởng hơn, sẵn sàng tiếp thu điều mới.

Theo Báo Em Đẹp