Home / Ẩm thực / Sự thật bất ngờ: Nên chọn mua xoài có đốm đen sẽ ngon hơn!

Sự thật bất ngờ: Nên chọn mua xoài có đốm đen sẽ ngon hơn!

Xoài là loại trái cây nhiệt đới, rất phổ biến ở nước ta. Xoài có nhiều giống, có nhiều vị chua ngọt khác nhau. Nhưng những quả xoài chín mềm được ưa thích hơn cả bởi mùi thơm cùng vị ngọt đậm. Xoài cũng có có thể được ăn trực tiếp, hoặc chế biến làm sinh tố, kem, bánh, làm thạch, nấu chè,….

Quả xoài có vỏ mỏng, chín nhanh, nên dễ bị thối hỏng. Do đó, khi lựa mua xoài, mọi người thường chọn những quả có vỏ vàng láng mịn, không mua những quả có đốm đen. Nhưng thật bất ngờ, chính những quả xoài có đốm đen lại là những quả xoài thơm và ngon nhất!

Những quả xoài vỏ vàng láng mịn thường “đắt hàng” nhất. Đơn giản bởi mẫu mã đẹp và nhìn rất tươi ngon. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn những quả xoài này khi mang đi biếu, đi thăm họ hàng, hoặc mua về thắp hương. Còn nếu chọn để ăn thì nên chọn loại quả có đốm đen. Nhưng chọn đốm đen cũng cần có kinh nghiệm, nếu không rất dễ bị chọn lầm sang các quả thối.

Xoài có đốm đen nhỏ trên vỏ là những quả đã chín đủ độ, thơm và ngọt nhất!

Bạn nên chọn những quả xoài có đốm đen nhỏ như hạt vừng. Đây là dấu hiệu xoài đã chín kĩ. Những quả xoài này đang ở thời điểm ngọt nhất và thơm nhất. Bạn có thể ngửi để so sánh, sẽ thấy những quả xoài có đốm đen nhỏ sẽ thơm hơn nhiều so với quả không có đốm đen. Nếu bạn để ý sẽ thấy, những quả xoài có đốm đen nhỏ được bán với giá ngang bằng những quả xoài vỏ láng mịn. Điều này chứng tỏ, đây là những quả xoài ngon, không hề bị sâu hay thối hỏng.

Tuy nhiên, tuyệt đối không nên chọn những có quả xoài có đốm đen lớn trên vỏ. Đây là những quả xoài đã chín quá độ, ruột xoài đã lên men, vùng đốm đen lớn chính là vị trí bị thối. Chính vì vậy, người bán hàng thường bán những quả xoài có đốm đen lớn giá rẻ hơn rất nhiều. Nhưng bạn cũng đừng “ham rẻ”. Bởi những quả xoài này sẽ rất nhạt, hoặc chua vì đã chín quá. Mua về bạn cũng sẽ phải cắt bỏ phần bị thối đi. Tính toán chi tiết, có khi bạn còn bị mua đắt hơn, mà lại không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Xoài có đốm đen to trên vỏ là dấu hiệu quả đã bị thối hỏng.

Tuy những quả xoài có đốm đen nhỏ là thơm và ngọt nhất. Nhưng nó đã chín đủ độ, bạn mua về nên ăn ngay. Không nên để quá 2 ngày, xoài sẽ bị chín quá và bị hỏng. Nếu có ý định mua xoài để trong nhiều ngày, bạn nên chọn những quả có vỏ láng mịn, không có đốm đen sẽ để được lâu hơn.