Home / Xã hội / Tối nay Mặt Trăng tròn cực hiếm: 19 năm mới có, đúng Rằm Trung thu và thứ 6 ngày 13

Tối nay Mặt Trăng tròn cực hiếm: 19 năm mới có, đúng Rằm Trung thu và thứ 6 ngày 13

Hôm nay là Trung thu, ngày rằm trăng tròn và cũng là thứ 6 ngày 13, khá đặc biệt đúng không nào. Tối nay, những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng Micromoon (Tiểu Nguyệt).

Hôm nay, thứ 6 ngày 13 trùng với ngày rằm Trăng tròn, đây cũng là thời gian những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng Micromoon (Tiểu Nguyệt).

Theo các nhà nghiên cứu về thiên văn học thì Mặt Trăng quay xung quanh Trái đất theo một quỹ đạo hình bầu dục. Vì vậy, Mặt Trăng có 2 vị trí tương đối: gần nhất trái đất gọi là Đại nguyệt (Supermoon) và Xa nhất trái đất gọi là Tiểu nguyệt (Micromoon).

Kích cỡ của Đại Nguyệt so với Tiểu Nguyệt. Ảnh: Wiki.

 Thứ 6 ngày 13 của bất kỳ tháng nào trong bất kỳ năm nào cũng được xem như một ngày kém may mắn ở nhiều nước phương Tây, điển hình tại Anh Quốc, Đức, Bồ Đào Nha. Điều tương tự còn bắt gặp cả những nơi khác trên thế giới như tại Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Lần gần đây nhất có Thứ 6 ngày 13 trùng với ngày Trăng tròn là tháng 11 năm 2000. Lần tiếp theo có sự trùng lặp thú vị này sẽ diễn ra vào tận tháng 8 năm 2049.

Trăng tròn sẽ diễn ra vào lúc 16:34 ngày hôm nay 13/9 (theo giờ Việt Nam). Mặt Trăng sẽ tròn nhất, to nhất và sáng nhất trong tháng. Trăng tròn tháng này cũng gần với ngày Thu phân nhất.

Vào tối nay (Rằm Trung Thu), Mặt Trăng sẽ nằm cách Trái Đất 406.000 km, xa hơn so với khoảng cách trung bình giữa hai vật thể. Do đó, Mặt Trăng sẽ trở nên nhỏ hơn rất nhiều, nhỏ hơn khoảng hơn 14% so với những lần trăng tròn của các tháng trước.

Trăng tròn đêm nay trông sẽ nhỏ hơn khoảng 14 % so với các đợt trăng tròn trước đây (Ảnh: Getty)

Không ít người tin rằng, sự kết hợp giữ 2 sự kiện Trăng tròn và thứ Sáu ngày 13 là một điềm báo cho sự xui xẻo khủng khiếp bởi đây là điều hiếm khi xảy ra.

Trên trang Getty cho biết có nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra trong ngày này sẽ có những hành vi mất kiểm soát, bị kích động dẫn đến mộng du, bạo lực. Mặc dù không thấy rõ ràng nhưng nhiều bằng chứng đã chỉ ra tác động của Mặt Trăng lên con người là có thật, gây mất trí tạm thời hay không giữ được bình tĩnh.

Theo khảo sát của Cơ quan Tư pháp Hình sự Quốc gia Mỹ, trong các ngày trăng tròn, tỷ lệ tội phạm tăng một cách đột biến và chủ yếu là sự bất hòa, gây rối trong cộng đồng dân cư. Tại Florida, ghi nhận sự tăng cao các ca tấn công người khác một cách nghiêm trọng vào ngày trăng tròn.

Có những sự trùng hợp khó có thể giải thích được, cũng không có quy luật nào để giải thích, có người cả đời chẳng nhìn thấy được, có người thì may mắn được chiêm ngưỡng cả Nhật thực, Nguyệt thực, Tiểu nguyệt. Hiện tượng Tiểu Nguyệt tối nay cả 19 năm mới lặp lại, thế nên đừng bỏ lỡ cơ hội này nhé. Và đừng quên gửi cho chúng tôi hình ảnh mà bạn chụp được ngay phần bình luận dưới đây nhé!

Ảnh tổng hợp