Home / Ẩm thực / Đặc sản từ loài cây dại vùng cực Nam Tổ quốc

Đặc sản từ loài cây dại vùng cực Nam Tổ quốc

Vốn là loài cây mọc hoang dại nhưng bây giờ bồn bồn lại trở thành đặc sản trên bàn ăn của các tỉnh miền Tây, đem lại thu nhập khá cho nông dân Cà Mau.

Bồn bồn được xem là đặc sản của vùng sông nước Tây Nam Bộ, có thể chế biến nhiều món ăn ngon như làm dưa, xào tôm, nấu canh chua, nhúng lẩu hoặc ăn sống.

Là loài cây hoang dại có khả năng chịu phèn, mặn và sống được trong điều kiện ngập sâu, trước đây, bồn bồn chủ yếu mọc nhiều ở vùng nước ngập mặn ở Cà Mau, sau này người dân đã lấy giống về trồng   

Bồn bồn từng được xem như một loài cỏ dại, bị người dân ra sức tiêu diệt. Nhưng thời gian gần đây, bồn bồn lại được trồng nhân rộng và đem đến nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân.

Bồn bồn sinh trưởng và phát triển tốt vào mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 2 âm lịch). Lúc này, người dân tập trung chăm sóc bồn bồn để có thể cho vụ mùa thu hoạch như ý. Bên cạnh đó, người dân còn nuôi thêm ốc, cá lóc, tôm càng… để góp phần nâng cao nguồn thu nhập

Bồn bồn hút dinh dưỡng từ đất lớn lên cho đến khi mùa mưa xuất hiện. Lúc này cây đã to, lá xanh tốt người dân sẽ ngày ngày ra đồng thu hoạch. Với loại cây bụi này, họ sẽ nhổ nhánh bồn bồn đủ độ mang về tách lá lấy lõi nõn, sau đó chăm bón để tiếp tục thu hoạch. Vì thế giá trị kinh tế thu được từ chúng kèo dài quanh năm

Trong những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau thực hiện chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng bồn bồn. Mô hình đã phát huy được hiệu quả giúp nhiều hộ thoát nghèo, trong đó có nhiều hộ vươn lên khá giả. 

Xã có 30 hộ dân trồng bồn bồn, với diện tích 47,5 ha, năng suất đạt 1.500kg/ha, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Hiện giá bồn bồn tươi thành phẩm đang được thương lái thu mua từ 20.000 – 25.000 đồng/kg, giúp người dân có thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa. Mô hình trồng bồn bồn đã chứng minh được hiệu quả và đang được chính quyền địa phương định hướng nhân rộng.