Phụ Nữ New https://phununew.info Thu, 09 Dec 2021 08:34:11 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.7.5 Tập trung tiêu thoát nước phục vụ gieo trồng cây vụ đông https://phununew.info/tap-trung-tieu-thoat-nuoc-phuc-vu-gieo-trong-cay-vu-dong.html https://phununew.info/tap-trung-tieu-thoat-nuoc-phuc-vu-gieo-trong-cay-vu-dong.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:33:46 +0000 https://phununew.info/?p=44341 Những ngày qua, mưa lớn trên diện rộng nên đồng ruộng khá nhiều nước. Theo số liệu tổng hợp, lượng mưa trung bình trên toàn tỉnh tính đến 26/9 từ 330 mm – 571 mm. Đặc biệt trong 1 ngày từ 7 giờ ngày 24 – 7 giờ ngày 25/9 có mưa to, đến rất to với lượng mưa từ 99 – 173 mm. Do vậy, trên đồng ruộng có khá nhiều nước ảnh hưởng đến thời vụ gieo trồng cây vụ đông hàng hóa ưa ấm.

Trạm bơm Đinh Xá, thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Hà Nam chịu trách nhiệm tiêu nước cho 8.000 ha đất canh tác của huyện Bình Lục, Thanh Liêm và TP Phủ Lý. Trong những ngày qua, trạm bơm đã hoạt động liên tục để tiêu úng. Trung bình thường xuyên có 6/12 máy bơm của trạm hoạt động, giờ cao điểm 10 máy bơm được vận hành.

Được biết, trạm bơm Đinh Xá tiếp tục duy trì hoạt động tiêu úng phục vụ thu hoạch lúa mùa, nhất là rút nước cho các chân ruộng đã được quy hoạch sản xuất vụ đông 2021 – 2022 của các địa phương. Ông Nguyễn Văn Thanh, Tổ trưởng quản lý trạm bơm Đinh Xá cho biết: Đợt này lượng mưa trên địa bàn lớn hơn cùng thời điểm các năm trước rất nhiều. Do vậy, trạm bơm phải hoạt động liên tục khoảng hơn 20 ngày nay. Khả năng trạm tiếp tục vận hành sang cả những ngày đầu tháng 10 tới, khi nước trên ruộng được rút cơ bản hết.

Được biết, Công ty TNHH MTV KTCTTL Hà Nam đang tích cực triển khai việc tiêu nước trên đồng ruộng phục vụ sản xuất. Theo đó, các trạm bơm tiêu do công ty quản lý đã vận hành từ đầu tháng 9, như: Đinh Xá, Triệu Xá, Võ Giang, Quế, Lạc Tràng Bộ, Hoành Uyển… Đơn vị cũng phối hợp với Công ty KTCTTL Bắc Nam Hà hoạt động các trạm bơm lớn tiêu úng cho địa bàn tỉnh, gồm: Như Trác, Hữu Bị, Nhân Hòa, Nhâm Tràng, Kinh Thanh, Cổ Đam. Đồng thời, Hệ thống thủy lợi Tắc Giang – Phủ Lý được vận hành hỗ trợ tiêu nước khi nước triều sông Hồng và sông Đáy đang ở mức thấp.

Ông Trương Đức Thiện, Trưởng phòng Quản lý nước và công trình (Công ty TNHH MTV KTCTTL Hà Nam) cho biết: Ngay từ đầu tháng 9, công ty đã chủ động vận hành các trạm bơm tiêu trên địa bàn rút nước đệm trên hệ thống kênh mương phòng chống các đợt mưa lớn. Những ngày qua, hệ thống trạm bơm được tăng cường tối đa để rút nước trên ruộng phục vụ sản xuất, nhất là tạo điều kiện để người dân làm đất gieo trồng cây vụ đông.

Các địa phương đang tích cực triển khai những biện pháp tiêu nước phục vụ sản xuất vụ đông. Xã Văn Xá (Kim Bảng) có diện tích gieo trồng vụ đông 171 ha, với 135 ha cây hàng hóa chủ lực ưa ấm. Được biết, Văn Xá đã thu hoạch xong lúa xuân từ ngày 17/9 và đang tập trung làm đất, gieo trồng cây vụ đông. Để bảo đảm thời vụ gieo trồng, HTXDVNN Văn Xá đã chỉ đạo tổ thủy nông khơi thông dòng chảy trên hệ thống kênh mương, hoành triệt các cống không để nước ngoại lai xâm nhập. Đồng thời, chỉ đạo người dân chủ động tiêu nước trên ruộng làm vụ đông ra kênh.

Huyện Thanh Liêm có kế hoạch gieo trồng 1.000 ha cây vụ đông. Do đặc thù vùng có cốt đất thấp, Phòng NN & PTNT Thanh Liêm đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các địa phương, HTXDVNN tổ chức tốt việc tiêu nước trên ruộng, chú trọng đến những vùng đã quy hoạch trồng vụ đông. Đồng thời, Xí nghiệp thủy nông Thanh Liêm báo cáo Công ty TNHH MTV KTCTTL Hà Nam cho vận hành các trạm bơm tiêu nước mưa trên địa bàn. Theo ông Trần Quyết Thắng, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Thanh Liêm: Khó khăn rất lớn hiện nay cho sản xuất vụ đông là ảnh hưởng từ các trận mưa lớn dẫn đến nước trên ruộng nhiều. Phòng NN & PTNT đang kiểm tra và chỉ đạo các địa phương sớm thu hoạch lúa mùa, rút nhanh nước trên ruộng phục vụ gieo trồng cây vụ đông sớm bảo đảm kịp thời vụ.

Theo kế hoạch, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng hơn 10.000 ha cây vụ đông. Trong đó, cây vụ đông sớm ưa ấm chủ lực chiếm đến trên 80% diện tích, gồm: ngô, dưa chuột, bí xanh, bí đỏ, đậu tương, khoai lang… Về cơ cấu mùa vụ, cây trồng vụ đông sớm sẽ kết thúc gieo trồng trước 5/10. Chính vì thế, cùng với thu hoạch lúa mùa, việc tiêu nước trên ruộng phục vụ sản xuất vụ đông đang được các địa phương, HTXDVNN tập trung thực hiện. Nhiều địa phương trong tỉnh đã chỉ đạo người dân làm bầu cho những loại cây trồng sớm ưa ấm và lên luống trồng khắc phục tình trạng có nhiều nước trên ruộng.

Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật và kiểm lâm (Sở NN & PTNT) cho biết: Tình hình mưa úng đầu vụ đang ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất vụ đông. Đã có một số diện tích cây trồng sớm bị thiệt hại do ngập nước, dập nát. Các địa phương cần khẩn trương tiêu nước và triển khai các biện pháp đẩy nhanh gieo trồng cây vụ đông, phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

]]>
https://phununew.info/tap-trung-tieu-thoat-nuoc-phuc-vu-gieo-trong-cay-vu-dong.html/feed 0
Duy trì, bảo tồn giống gà Móng đặc sản https://phununew.info/duy-tri-bao-ton-giong-ga-mong-dac-san.html https://phununew.info/duy-tri-bao-ton-giong-ga-mong-dac-san.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:32:39 +0000 https://phununew.info/?p=44338 Trang trại chăn nuôi của anh Nguyễn Văn Thắm, HTX Tiên Phong, xã Tiên Sơn (thị xã Duy Tiên) vẫn đang duy trì khá tốt đàn gà Móng đặc sản của địa phương.

Tổng đàn của trang trại trên 5.000 con, trong đó gà thịt đến tuổi xuất chuồng chiếm 50%. Hiện nay, lượng gà Móng sản xuất của trang trại không bán được cho các đầu mối tiêu thụ do tác động từ dịch Covid-19. Tuy vậy, anh Thắm vẫn tiếp tục duy trì đàn gà hiện có và vào thêm một lượng nhất định gà giống gối lứa. Với số lượng gà Móng trong chuồng, anh dự định chuẩn bị lượng sản phẩm chất lượng xuất bán sau khi hết dịch và vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Được biết, trước khi xảy ra dịch Covid-19, sản phẩm gà Móng của anh xuất bán đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước, bình quân mỗi tháng hơn 1 tấn gà thịt. Tập trung nhiều tại các chuỗi nhà hàng đặc sản của TP Hà Nội, chiếm 50% số lượng. Anh Thắm chia sẻ: Chăn nuôi gà Móng đang trong giai đoạn khó khăn nhất do nguồn tiêu thụ là các chuỗi nhà hàng, quán ăn bị ảnh hưởng. Với gà Móng đặc sản thời gian nuôi càng lâu thì chất lượng càng ngon, khi thị trường hoạt động bình thường trở lại hy vọng được xuất bán với giá cao hơn.

Cũng như trang trại của anh Thắm, người chăn nuôi gà Móng tại HTX Tiên Phong, xã Tiên Sơn đang gặp khó khăn do thị trường bị “đóng băng” vì dịch Covid-19. Trước đây, vào những tháng cuối năm này lượng gà Móng loại 1 (có thời gian nuôi từ 7 tháng trở lên) khá khan hiếm, một phần do số lượng nuôi hạn chế và người nuôi để lại cung ứng vào dịp Tết Nguyên đán giá cao hơn. Một số đầu mối tiêu thụ phải đi thu gom lẻ từ các hộ. Nhiều khi đặt trước cả nửa tháng mới có đủ số lượng cần thiết. Về thị trường tiêu thụ của con nuôi đặc sản này khá đa dạng. Ngoài cung cấp cho các hàng, quán ăn tại những đô thị lớn, thì ngay tại địa phương cũng tiêu thụ lượng khá lớn, nhất là thời điểm phục vụ mùa cưới… Tuy nhiên, hiện nay do dịch Covid-19 nhà hàng, các đám cưới, hỏi, gặp mặt… phải tạm dừng không hoạt động, tổ chức hoặc hoạt động thu hẹp nên sản phẩm gà Móng của người dân địa phương không tiêu thụ được.

Tại HTX Tiên Phong, hầu hết các hộ dân đều chăn nuôi gà Móng, có khoảng hơn 100 hộ nuôi với số lượng từ 100 – 200 con, có hộ đến hơn 5.000 con. Hiện, tổng đàn gà Móng tại địa phương đang duy trì từ 50 – 70 nghìn con. Theo ông Lê Đức Thủy, Giám đốc HTXDVNN Tiên Phong, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất và kinh doanh gà Móng: Đàn gà Móng vẫn duy trì và giữ số lượng do không bị chịu áp lực phải tiêu thụ ngay khi đến tuổi bán như nhiều loại gia cầm khác. Khó khăn về thị trường do dịch Covid-19, nhưng lại hứa hẹn là cơ hội phát triển và thu lợi nhuận cao hơn cho người nuôi gà Móng trong thời gian tới khi thị trường tiêu thụ ổn định trở lại.

Đối với con nuôi đặc sản gà Móng có những đặc tính riêng khác biệt so với các giống gia cầm khác. Cụ thể, để có chất lượng thịt ngon gà Móng phải nuôi thời gian dài, thấp nhất 7 tháng. Gà Móng khi đạt được thời gian nuôi cho thịt chắc, thơm, giòn mềm, không bị dai như các loại gà khác nuôi lâu. Khi đó, giá bán gà Móng thịt thực sự cho giá trị, đạt trên 120 nghìn đồng/kg, cao hơn 30 – 50 nghìn đồng/kg so với gà bình thường. Vào dịp Tết, gà Móng loại 1 có giá bán lên đến 150 nghìn đồng/kg. Cùng với đó, gà Móng phù hợp với nuôi thả vườn, thức ăn chủ yếu là ngô và thóc người dân có thể tự cung cấp. Điều này giúp chăn nuôi gà Móng không chịu tác động của giá thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng cao thời gian qua. Theo người chăn nuôi gà Móng: Giá bán gà thịt đạt mức hơn 80 nghìn đồng/kg bắt đầu có công. Nếu đạt giá của gà loại 1 thì lợi nhuận ít nhất ở mức 30%, cao hơn nhiều so với các loại gia cầm khác. Từ nhiều năm nay, người dân trong vùng đều duy trì và phát triển đàn gà Móng cung cấp ra thị trường

Thực tế, từ nhiều năm trước, con nuôi đặc sản gà Móng đã được các cấp, ngành chức năng quan tâm bảo tồn gen, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý. Do vậy, sản phẩm được nhiều người tiêu dùng khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước biết đến. Trong dịp giáp Tết Nguyên đán tới, người chăn nuôi chuẩn bị lượng lớn sản phẩm gà Móng chất lượng cung cấp ra thị trường. Điều này giúp sản phẩm gà Móng không còn khan hiếm như những năm trước. Cũng theo anh Nguyễn Văn Thắm, kinh nghiệm nhiều năm, dịp giáp Tết Nguyên đán là thời điểm giá gà Móng đạt cao nhất và dễ tiêu thụ nhất.

]]>
https://phununew.info/duy-tri-bao-ton-giong-ga-mong-dac-san.html/feed 0
Bình Lục mở rộng diện tích lúa đặc sản nếp cái hoa vàng https://phununew.info/binh-luc-mo-rong-dien-tich-lua-dac-san-nep-cai-hoa-vang.html https://phununew.info/binh-luc-mo-rong-dien-tich-lua-dac-san-nep-cai-hoa-vang.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:31:47 +0000 https://phununew.info/?p=44335 Tại huyện Bình Lục, diện tích sản xuất lúa đặc sản nếp cái hoa vàng ngày càng được mở rộng, nhất là 3 – 4 năm trở lại đây. Vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo cấy hơn 358 ha, tăng gần 80 ha so với vụ mùa trước. Lúa nếp cái hoa vàng trên địa bàn huyện đã được sản xuất theo cánh đồng, thuận tiện cho quá trình canh tác, từng bước hình thành vùng hàng hóa tập trung.

Trên cánh đồng thôn An Thái, thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục), chị Trần Thị Hoàn đang ra kiểm tra 2 sào lúa nếp cái hoa vàng của gia đình chuẩn bị cho thu hoạch. Vụ này, ruộng lúa nếp cái hoa vàng của gia đình chị khá tốt, năng suất ước đạt hơn 1,5 tạ/sào.

Được biết, trước đây trong vụ mùa chị Hoàn cấy hơn một mẫu lúa nếp cái hoa vàng từ diện tích ruộng của gia đình và mượn lại một số hộ không có nhu cầu sản xuất. Tuy nhiên, gần đây do điều kiện gia đình chị đã ngừng cấy mấy vụ và cho người thân mượn ruộng. Từ vụ mùa này, chị quay trở lại cấy giống lúa nếp cái hoa vàng để tăng thêm thu nhập. Chị Hoàn tâm sự: Nhiều năm nay, trong vụ mùa khi sản xuất tôi vẫn chọn giống lúa nếp cái hoa vàng do phù hợp với đồng đất. Nếp cái hoa vàng cho giá trị vượt trội, cao gấp 1,5 lần so với các giống lúa nếp khác, rất dễ tiêu thụ dịp cuối năm. Tôi dự tính, vụ mùa tới sẽ mượn thêm ruộng của bà con không có nhu cầu mở rộng sản xuất như trước đây.

Cánh đồng thôn An Thái có khoảng 10 ha sản xuất lúa nếp cái hoa vàng đều đang chuẩn bị cho thu hoạch. Cây lúa khá đều bông, tỷ lệ hạt chắc cao, đạt năng suất. Nếu tính chung, thị trấn Bình Mỹ sản xuất trên 120 ha lúa nếp cái hoa vàng, nhiều nhất huyện. Riêng  HTX An Thái có đến 60 ha cấy giống lúa đặc sản nếp cái hoa vàng, tăng 20% so với vụ mùa trước. Theo người dân địa phương, sản xuất lúa nếp cái hoa vàng đã trở thành truyền thống. Khi thu hoạch các hộ lựa chọn lượng giống tương ứng với diện tích sản xuất cho vụ sau.

Tại huyện Bình Lục, hiện nay, đã có 20 HTX của Bình Lục sản xuất lúa nếp cái hoa vàng trong vụ mùa. Trong đó, HTX La Sơn cấy 65 ha, tăng khá nhiều so với vụ trước, chủ yếu được cấy trên đất chân mạ mùa. Ông Nguyễn Hữu Dực, Giám đốc HTXDVNN La Sơn cho biết: Do đặc thù vùng đất trũng phần lớn độc canh cây lúa nên người dân lựa chọn giống nếp cái hoa vàng có giá trị cao để sản xuất. HTXDVNN luôn bảo đảm các dịch vụ, nhất là tưới tiêu, bảo vệ thực vật cho diện tích lúa nếp cái hoa vàng thu hoạch sau lúa thường gần 2 tháng.

Lúa nếp cái hoa vàng là loại nông sản bản địa có thời gian sinh trưởng dài, lên đến 6 tháng. Lúa thuần, phù hợp với đồng đất, dễ chăm sóc, ít sâu, bệnh dù sinh trưởng, phát triển muộn hơn lúa đại trà và chống đổ khá tốt. Lúa cao cây, thích nghi với sản xuất trên vùng ruộng trũng. Nếp cái hoa vàng cho chất lượng ngon, có độ dẻo, thơm đặc trưng thường được lựa chọn nấu xôi, gói bánh chưng… Kinh tế phát triển, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng nhiều. Do vậy, nhu cầu đối với loại nếp đặc sản này trên thị trường ngày càng tăng, giá bán ổn định, thóc nếp đạt 15 nghìn đồng/kg, gạo hơn 20 nghìn đồng/kg, gấp gần 2 lần các loại nếp thường. Trong vụ mùa năm nay, lúa nếp cái hoa vàng của huyện đều cho năng suất ở mức từ 150 kg/sào trở lên, cho giá trị khoảng 2 triệu đồng/sào, gấp 1,5 lần các giống lúa thơm chất lượng chính vụ.

Theo ông Đỗ Thế Trọng, Trưởng phòng NN & PTNT huyện Bình Lục, huyện khuyến khích các địa phương khôi phục và mở rộng diện tích sản xuất lúa đặc sản nếp cái hoa vàng. Định hướng đây là sản phẩm đặc trưng của địa phương, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm cho loại nông sản này.

Thực tế cho thấy, lúa đặc sản nếp cái hoa vàng đã chứng minh được hiệu quả, giúp nâng cao giá trị sản xuất trên diện tích canh tác. Đây là loại nông sản đặc trưng, có thể tham gia chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), được công nhận sẽ tham gia vào các chuỗi siêu thị, cửa hàng nông sản sạch tạo điểm nhấn cho sản phẩm nông nghiệp địa phương.

]]>
https://phununew.info/binh-luc-mo-rong-dien-tich-lua-dac-san-nep-cai-hoa-vang.html/feed 0
Phát hiện hũ tiền cổ nặng 27 kg, niên đại cách đây 1000 năm tại Quảng Trị https://phununew.info/phat-hien-hu-tien-co-nang-27-kg-nien-dai-cach-day-1000-nam-tai-quang-tri.html https://phununew.info/phat-hien-hu-tien-co-nang-27-kg-nien-dai-cach-day-1000-nam-tai-quang-tri.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:29:03 +0000 https://phununew.info/?p=44332 Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị đang lập hồ sơ về một hũ tiền cổ nặng 27 kg, do người dân phát hiện và bàn giao. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị khen thưởng người dân vì có công phát hiện, trục vớt và giao nộp hũ tiền cổ.

Theo đánh giá của Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị, hũ tiền cổ có một khối kết dính lớn, còn lại là những đồng xu rời và kết dính nhỏ nặng hơn 27kg. Đa số đồng tiền còn nguyên hình dạng, một số bị oxy hóa nên mặt chữ bị mờ.

Bước đầu, các nhà nghiên cứu cho rằng số tiền cổ này có nguồn gốc từ Trung Quốc, niên đại trên dưới 1.000 năm. Đồng tiền cổ này có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, phản ánh tình hình giao thương của người xưa tại vùng đất Quảng Trị có từ rất sớm.

Ông Nguyễn Quang Chức, Giám đốc Trung tâm Quản lý di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị cho biết, số cổ vật này được người dân phát hiện khi san ủi làm bờ kè sông Hiếu ở phường 4, thành phố Đông Hà: “Hội đồng khoa học của đơn vị họp, đánh giá và xác định, đây là khối tiền đồng cổ. Loại đồng tiền sớm nhất cách đây khoảng hơn 1000 năm và rất nhiều loại, trong đó có 1 khối nguyên, mấy chuỗi và một số đồng tiền lẻ. Hiện nay, đơn vị đã giao cho Phòng Kiểm kê bảo quản xử lý, đối với khối tiền đồng theo chuỗi để nguyên, sau này khi đưa vào trưng bày nguyên khối sẽ có giá trị hơn./.”

]]>
https://phununew.info/phat-hien-hu-tien-co-nang-27-kg-nien-dai-cach-day-1000-nam-tai-quang-tri.html/feed 0
Hỗ trợ phát triển các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu https://phununew.info/ho-tro-phat-trien-cac-san-pham-cong-nghiep-nong-thon-tieu-bieu.html https://phununew.info/ho-tro-phat-trien-cac-san-pham-cong-nghiep-nong-thon-tieu-bieu.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:26:47 +0000 https://phununew.info/?p=44329 Hà Nam ngày càng có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, hợp tác xã đưa ra thị trường các sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) có giá trị sử dụng cao và được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp. Trong những năm qua, Sở Công thương đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, giúp cho các cơ sở, hộ sản xuất có sản phẩm CNNT tiêu biểu phát triển, mở rộng thị trường. Qua đó, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển, đóng góp không nhỏ vào ngân sách địa phương.

Nhiều sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu

Cuối tháng 3/2021, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2021 nhằm tiếp tục phát hiện, tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, có tiềm năng phát triển, mở rộng thị trường. Đây là lần thứ 4 tỉnh Hà Nam tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu. Qua các lần tổ chức cho thấy, số hồ sơ đăng ký tham gia năm sau đều cao hơn năm trước. Đây chính là hiệu ứng tích cực của chương trình đối với các doanh nghiệp, cơ sở CNNT.

Theo kế hoạch, đối tượng tham gia chương trình bình chọn năm nay là những sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của các cơ sở sản xuất công nghiệp trực tiếp đầu tư sản xuất với các nhóm chính là: hàng thủ công mỹ nghệ; chế biến nông sản, lâm sản, thủy hải sản và thực phẩm… Yêu cầu đặt ra đối với các sản phẩm tham gia bình chọn phải là sản phẩm có khả năng sản xuất hàng loạt với số lượng lớn, không phải là sản phẩm độc bản, đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Tính đến nay, Hà Nam đã có trên 50 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh. Trong đó, có 10 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực, cấp quốc gia. Các sản phẩm được công nhận hầu hết thuộc nghề thủ công truyền thống, như: điêu khắc gỗ, thêu ren, dệt vải, gốm sứ… Riêng năm 2020, Hà Nam có tới 6 sản phẩm trong số 20 sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019 được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực.

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH Morice Noodles Việt Nam (thành phố Phủ Lý) – đơn vị có bộ sản phẩm: bánh tráng, bún, miến, phở chùm ngây Morice cho biết: Tôi đã làm công việc khác trước khi thành lập doanh nghiệp và phát triển các sản phẩm được sản xuất từ cây chùm ngây. Tôi lựa chọn công việc này để phát triển một phần vì đam mê kinh doanh, phần khác là bởi mong muốn được mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe. Được sự hướng dẫn của các cấp, ngành chức năng, năm 2019, tôi đã đăng ký tham dự chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh và được Hội đồng bình chọn đánh giá cao. Sau 2 năm được bình chọn, sản phẩm của công ty đã được các nhà phân phối, siêu thị, người tiêu dùng biết đến nhiều hơn. Đây chính là nguồn động lực để tôi tiếp tục nghiên cứu, cho ra thị trường những sản phẩm mới chất lượng hơn.

Thực tế cho thấy, việc ghi nhận và tôn vinh các sản phẩm CNNT tiêu biểu đã và đang góp phần khuyến khích, tạo động lực để các cơ sở sản xuất CNNT, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tích cực mở rộng quy mô, đối mới phương thức sản xuất, cải tiến công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nhằm tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường. Qua đó, góp phần khai thác hiệu quả nguồn nguyên liệu, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương, tạo đà thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển.

Quan tâm hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu 

Tôn vinh, hỗ trợ phát triển các sản phẩm CNNT tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của chương trình khuyến công. Ý nghĩa lớn nhất của việc bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là khuyến khích, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển; khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất công nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế.

Thời gian qua, các cơ sở có sản phẩm CNNT tiêu biểu trong tỉnh đã được chính quyền địa phương, ngành chức năng hỗ trợ tham gia hội chợ các vùng, miền nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư. Đối với các đơn vị có sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực được trưng bày, quảng bá thương hiệu tại các triển lãm lớn, giúp mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhờ đó, một số sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh đã phát triển mạnh tại thị trường trong và ngoài nước, như: cặp phao cứu sinh (Kim Bảng), sản phẩm thêu ren xã Thanh Hà (Thanh Liêm); khăn trải bàn, khăn lụa tơ tằm xã Mộc Nam (Duy Tiên); bánh đa nem làng Chều, cá kho Nhân Hậu (Lý Nhân)…

Không chỉ được hỗ trợ đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, phát triển thị trường, các cơ sở có sản phẩm CNNT tiêu biểu còn được quan tâm, hỗ trợ thực hiện các đề án ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương. Đơn cử như tại Công ty TNHH Thuận Vũ, xã Thanh Hà (Thanh Liêm) – đơn vị có sản phẩm “Phủ trải giường” được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực năm 2020, với việc tham gia đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất hàng may mặc xuất khẩu” do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) triển khai, công ty đã nâng cao năng suất, giảm chi phí, đáp ứng yêu cầu của các đơn hàng.

Ông Nguyễn Thế Vũ, Giám đốc Công ty TNHH Thuận Vũ cho biết: Năm 2020, Thuận Vũ đã được hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia để đầu tư 70 chiếc máy may 1 kim điện tử. Máy cho năng suất cao hơn 50% và có tính năng vượt trội so với máy may 1 kim cơ mà công ty sử dụng trước đó. Cụ thể, máy may 1 kim điện tử nhờ được trang bị thêm bảng điều khiển điện tử nên có thể tự động cắt chỉ, điều chỉnh tốc độ, đường may, kiểu may, khoảng cách mũi kim… Việc đầu tư ứng dụng máy may 1 kim điện tử giúp Thuận Vũ nâng cao tính chủ động trong sản xuất, tăng năng suất, giảm chi phí, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Qua trao đổi với ông Lê Nguyên Ngọc, Giám đốc Sở Công thương được biết, trong giai đoạn 2015-2020, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương, Sở Công thương đã tổ chức 4 hội chợ, triển lãm sản phẩm CNNT tiêu biểu với doanh thu bán hàng tại mỗi hội chợ đạt xấp xỉ 30 tỷ đồng. Ngoài ra, sở còn tổ chức cho hàng trăm lượt cơ sở CNNT tham gia các hội chợ, triển lãm tại các vùng, miền để quảng bá, giới thiệu sản phẩm; thực hiện hàng chục dự án đầu tư, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại cho các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp CNNT; chú trọng xây dựng, phát triển trang tin thương mại điện tử để tuyên truyền, quảng bá và giới thiệu tiềm năng, lợi thế và các sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh. Hằng năm, sở còn tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng quản lý, kinh doanh cho các cơ sở CNNT tiêu biểu trong toàn tỉnh… Từ đó, góp phần nâng giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp toàn tỉnh trong giai đoạn 2015-2020 ước đạt trên 3.000 tỷ đồng/năm, giá trị xuất khẩu hàng tiểu thủ công nghiệp ước đạt trên 20 triệu USD/năm.

Từ thực tế qua nhiều năm triển khai bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cho thấy, sản phẩm CNNT của tỉnh có sự thay đổi đáng kể. Sản phẩm nhận được sự hỗ trợ một cách toàn diện đã hấp dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tham gia chương trình và chủ động ứng dụng công nghệ để cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài những hỗ trợ từ chương trình khuyến công, sản phẩm CNNT tiêu biểu còn nhận được sự ưu tiên từ các chương trình phát triển làng nghề nói chung như: xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn…

]]>
https://phununew.info/ho-tro-phat-trien-cac-san-pham-cong-nghiep-nong-thon-tieu-bieu.html/feed 0
‘Phát triển mô hình HTX kiểu mới, ít thành viên là giải pháp tốt lúc này’ https://phununew.info/phat-trien-mo-hinh-htx-kieu-moi-it-thanh-vien-la-giai-phap-tot-luc-nay.html https://phununew.info/phat-trien-mo-hinh-htx-kieu-moi-it-thanh-vien-la-giai-phap-tot-luc-nay.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:25:13 +0000 https://phununew.info/?p=44326 Đó là ý kiến của ông Lê Quang Vọng, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Nam khi trao đổi với phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  về hướng tháo gỡ khó khăn của các HTX.

Trong những năm qua, HTX nông nghiệp đã có nhiều đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Nhiều cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương đã được ban hành nhằm thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế tập thể, trong đó có HTX nông nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều HTX nông nghiệp, HTXDVNN hoạt động kém hiệu quả và bế tắc trong việc tìm hướng đi mới, có HTX mong muốn được giải thể.

P.V: HTXDVNN ở tỉnh ta hiện nay được xây dựng và phát triển trên nền tảng là các HTX chung toàn xã và có những đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Nhưng nhiều năm trở lại đây, nhiều HTXDVNN không phát huy tốt vai trò, hoạt động kém hiệu quả. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào? 

Ông Lê Quang Vọng: Trải qua các thời kỳ cách mạng Việt Nam, khu vực kinh tế hợp tác, HTX có những đóng góp quan trọng vào công cuộc giải phóng dân tộc và bảo vệ đất nước. Từ năm 1954, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong trào kinh tế hợp tác, xây dựng HTX được đẩy mạnh và phát triển. Các HTX hoạt động theo kế hoạch nên đã huy động được sức người, sức của phục vụ kháng chiến. Ở tỉnh ta, các HTX nông nghiệp phát triển mạnh mẽ trong suốt nhiều thập kỉ. HTX đã huy động xã viên đóng góp xây dựng hệ thống kênh tưới, tiêu, đường giao thông nội đồng, cầu, cống, chỉnh trang, cải tạo đồng ruộng… Đó chính là tài sản của HTX nông nghiệp làm theo kế hoạch để lại cho các HTXDVNN làm dịch vụ, sản xuất, kinh doanh trong suốt những năm sau này. Phải nói là, các HTXDVNN không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho các xã viên, mà còn góp phần đưa các chủ trương, chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp đi vào thực tiễn, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu nội ngành, đóng góp vào thực hiện mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực và an sinh xã hội.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta có 153 HTXDVNN, trong đó có 2/3 HTX quy mô toàn xã. Trong số 153  HTXDVNN, chỉ có khoảng 1/3 HTX sản xuất kinh doanh tốt. Số còn lại hoạt động chưa hiệu quả và hiệu quả không cao. Những HTX hoạt động tốt là nhờ cung cấp chất lượng dịch vụ tốt, ngoài các dịch vụ thiết yếu còn mở thêm các dịch vụ thỏa thuận, như: thu mua nông sản, làm đất, thu gom rác thải, cung ứng vật tư nông nghiệp… Nhiều HTX còn lại chỉ làm được các dịch vụ thiết yếu và là cánh tay nối dài cho các công ty thủy nông, thực hiện cung cấp nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất.

P.V: Vậy căn nguyên của tình trạng nhiều HTX hoạt động kém hiệu quả là do đâu, thưa ông?

Ông Lê Quang Vọng: Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Về cơ chế, chính sách của Nhà nước, tôi khẳng định là đầy đủ, cởi mở theo hướng tạo điều kiện cho các HTX nói chung và HTXDVNN nói riêng hoạt động và phát triển. HTX được vay vốn, được hỗ trợ về tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực quản trị điều hành, được hỗ trợ quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, kết nối cung- cầu tiêu thụ sản phẩm… Về nội tại, HTXDVNN có tài sản, nhưng chủ  yếu là tài sản cố định. Nhiều HTX có vốn lưu động, nhưng không nhiều. Tôi cho rằng, vấn đề mấu chốt chính là yếu tố con người. Năng lực, trình độ của đội ngũ lãnh đạo chủ chốt nhiều HTXDVNN hiện nay không đáp ứng được so với yêu cầu hoạt động của HTX trong cơ chế thị trường.

HTX hoạt động như một doanh nghiệp, đòi hỏi người điều hành không chỉ có kiến thức về quản trị mà còn dám nghĩ, dám làm, năng động và sáng tạo, dám bứt phá để vươn lên. Nếu không có yếu tố đó, HTX duy trì các khâu dịch vụ thiết yếu còn khó vì không thể cạnh tranh được nói gì đến mở rộng sản xuất, kinh doanh.

P.V: Thực tế cho thấy nhiều HTXDVNN đang chật vật để duy trì hoạt động vì nguồn thu bị giảm. Đã có HTX tìm đến giải pháp giải thể HTX. Ông nhìn nhận thế nào về việc này?

Ông Lê Quang Vọng: Các HTX hoạt động kém hoặc không hiệu quả nên giải thể, vì có giữ mô hình mà HTX không tìm hướng đi mới, không có giải pháp phát triển thì vẫn ở trong tình trạng trì trệ, kém phát triển dài dài. Vấn đề là không phải nói giải thể là làm được luôn.

Lý do là bởi, dù ít nhiều, HTXDVNN vẫn đang thực hiện việc điều hành tổ chức sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Nếu giải thể thì phải có mô hình khác phù hợp cung cấp dịch vụ cho nông dân sản xuất nông nghiệp, chẳng hạn như thành lập HTX ít thành viên hoặc các tổ hợp tác. Căn cứ pháp lý cho HTX giải thể đã có, theo Luật HTX 2012, HTX muốn giải thể tự nguyện cần thực hiện đúng các bước, theo quy trình và đúng quy định.

Có HTX mong muốn giải thể nhưng chưa thực hiện giải thể được là do gặp khó khăn trong quá trình thanh toán nợ, thanh lý các hợp đồng hoặc thực hiện việc xử lý tài sản và vốn của HTX. Tài sản cố định của HTXDVNN được tích lại qua nhiều năm do các thành viên đóng góp, nhiều HTX không có giấy tờ để ghi nhận điều này. Thực ra, không ít thành viên HTXDVNN bây giờ không có đóng góp gì cho HTX, nhưng nếu thực hiện giải thể, HTX vẫn phải chia tài sản cho thành viên. Chia như thế nào cho thỏa đáng là vấn đề nan giải. Đó là chưa nói đến việc xử lý nợ cũ của HTX (nếu có). Xử lý nợ còn khó khăn hơn. Bởi, nguyên tắc hoạt động của HTX là thành viên phải tự nguyện góp vốn, lãi cùng chia, lỗ cùng chịu trách nhiệm.

P.V: Theo ông, hướng tháo gỡ khó khăn của các HTX là gì?

Ông Lê Quang Vọng: Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận những điểm mạnh của kinh tế HTX và công nhận về vai trò của kinh tế HTX đối với phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện nay. Đây là yếu tố quan trọng, vì có nhận thức đúng mới có cách làm đúng. Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong từng giai đoạn, cần có mô hình phù hợp. Chúng ta mạnh dạn loại bỏ những thứ không hiệu quả, trì trệ làm chậm quá trình phát triển và mạnh dạn tiếp thu và phát triển cái mới phù hợp, hiệu quả.

Tôi cho rằng, phát triển mô hình HTX kiểu mới, ít thành viên thay thế cho HTXDVNN đã giải thể là giải pháp tốt trong lúc này. Tỉnh ta hiện có hơn 100 HTX ít thành viên, trong số này có nhiều HTX hoạt động rất tốt. Nguyên nhân là do các thành viên HTX phải góp vốn, theo yêu cầu để sản xuất, kinh doanh. Họ phải tính toán để bảo tồn và phát triển, kinh doanh có lãi nên không có chuyện làm chiếu lệ hoặc làm cho có. Muốn có hiệu quả, HTX phải thành lập và hoạt động đúng nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng; hoạt động đúng bản chất, góp vốn sản xuất kinh doanh, lời ăn, lỗ chịu, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Đây là vấn đề tất yếu, cốt lõi không thể xem nhẹ.

]]>
https://phununew.info/phat-trien-mo-hinh-htx-kieu-moi-it-thanh-vien-la-giai-phap-tot-luc-nay.html/feed 0
Sức sống mới ở làng gốm Quyết Thành https://phununew.info/suc-song-moi-o-lang-gom-quyet-thanh.html https://phununew.info/suc-song-moi-o-lang-gom-quyet-thanh.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:23:52 +0000 https://phununew.info/?p=44323 Mẻ gốm vừa ra lò vào cuối tháng 7 vừa qua, tại lò gốm Liên Kiểm, thuộc làng gốm Quyết Thành, thị trấn Quế (Kim Bảng) có khá nhiều các sản phẩm gốm mỹ nghệ. Những chiếc lọ hoa được đắp hoa văn tinh tế trở thành điểm nhấn của lô sản phẩm. Ngay cả một số chum cũng được đắp hình mang tính nghệ thuật dùng để trưng bày… Anh  Lại Tuấn Sơn, quản lý lò gốm tâm sự: Cơ sở đang cố gắng tạo nên sức sống mới bằng các sản phẩm gốm mỹ nghệ. Chúng tôi coi đấy là hướng đi giúp nâng tầm, phát huy và phát triển nghề gốm truyền thống của ông, cha để lại…

Được biết, tại lò gốm Liên Kiểm hiện nay các công đoạn sản xuất đều đã được cải tiến, từ khâu làm đất, đầu tư hệ thống máy lọc đất đến máy ép bạt thủy lực tạo đất nguyên liệu để nâng cao hiệu quả và cho ra những sản phẩm chất lượng. Với công đoạn tạo sản phẩm được cơ sở đầu tư bàn xoay điện vê, vuốt sản phẩm đều và đỡ tốn thời gian hơn trước, đồng thời áp dụng công nghệ nung tiên tiến trong lò thủ công.

Theo đó, cơ sở đầu tư tấm kê chịu nhiệt cao của Nhật Bản để kê, đỡ sản phẩm khi vào lò và quá trình nung. Do vậy, sản phẩm hạn chế tối đa được tác động bởi sự co, ngót, bảo đảm chuẩn, đẹp, chín già đều. Đặc biệt, cơ sở đang đẩy mạnh cải tiến mẫu mã sản phẩm gốm. Cùng với nghệ nhân của làng, cơ sở gốm Liên Kiểm đã kết hợp với một số họa sỹ trong tỉnh tạo ra đa dạng các sản phẩm gốm mỹ nghệ, như: tượng phật, lọ hoa, đồ trưng bày… Cơ sở gốm Liên Kiểm cũng đầu tư lò nung gas có thể tích 3 m3 để nung các sản phẩm kỹ thuật có độ mỏng như: chuyên, chén, lọ đựng rượu các loại…

Vốn đam mê về gốm, họa sỹ Nguyễn Thị Mỹ Dung, công tác tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh dành toàn bộ thời gian ngoài giờ kết hợp với lò gốm Liên Kiểm sáng tạo các sản phẩm gốm mỹ nghệ và thử nghiệm đưa men vào các họa tiết, hoa văn nung trong lò thủ công. Chị Dung chia sẻ: Nhu cầu người chơi hiện nay đang quay về với sản phẩm gốm thủ công. Thế mạnh nữa, gốm thủ công cho ra các sản phẩm độc bản, tạo cảm hứng sưu tầm, cuốn hút người chơi. Việc sản xuất các sản phẩm gốm nghệ thuật là hướng đi tất yếu để phát triển đối với những lò gốm tại làng nghề Quyết Thành.

Những năm gần đây, làng gốm truyền thống Quyết Thành đã có sự thay đổi căn bản. Hiện nay 3 lò gốm thủ công của làng vẫn đang duy trì hoạt động và đều có sự đầu tư phát triển mới. Cùng với đó, có thêm 2 lò nung sử dụng công nghệ đốt ga hiện đại. Chính vì thế, sản phẩm của làng gốm đã đồng đều, đa dạng, phong phú với nhiều sản phẩm tinh, tốn ít nguyên liệu hơn, như: ấm chén, lọ hoa, lọ đựng rượu, chậu gốm nghệ thuật trồng cây cảnh… Cơ sở sản xuất Phú Thỏa của anh Nguyễn Đức Phú đã đầu tư xây dựng lò nung gas hơn 1 tỷ đồng.

Theo anh Nguyễn Đức Phú, với lò nung gas gần như sản phẩm không bị hỏng như lò thủ công. Lò gas rất phù hợp nung các sản phẩm kỹ thuật cao do có thể chủ động hoàn toàn về nhiệt độ. Đây là yếu tố quan trọng để các cơ sở sản xuất của làng nghề thường xuyên đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Sản phẩm gốm Quyết Thành hiện đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Không ít khách hàng tìm về đặt riêng các sản phẩm theo nhu cầu.

Làng gốm Quyết Thành vốn nổi tiếng, được đánh giá cao do chất lượng đất sét và bàn tay khéo léo của những người thợ. Tuy nhiên, đã có thời gian làng gốm gần như bị mai một. Những sản phẩm làm ra không có sự đổi mới, dẫn đến thiếu sức cạnh tranh với các làng gốm nổi tiếng khác. Không ít nghệ nhân, thợ giỏi của làng gốm Quyết Thành đã bỏ nghề hoặc đi làm thuê tại Bát Tràng. Từ đầu năm 2018, sau thời gian dài khó khăn, HTX gốm Quyết Thành giải thể. Lò gốm chuyển sang cho các cá nhân quản lý đầu tư phát triển sản xuất.

Bác Lại Văn Liên, chủ lò gốm Liên Kiểm trăn trở: Là những người gắn bó với làng nghề gần trọn cuộc đời nên chúng tôi luôn đau đáu gìn giữ và phát triển nghề gốm. Khi còn HTX gốm Quyết Thành, tuy các lò gốm giao khoán nhưng vẫn mang tính tập thể. Vì thế, chúng tôi dù muốn đầu tư đổi mới, phát triển sản xuất theo xu thế thị trường rất khó. Khi được chuyển sang tư nhân hóa là bước thay đổi rất lớn, tạo sức bật mới cho làng nghề.

Thay đổi công nghệ và tìm hướng đi mới cho sản phẩm đang là tín hiệu vui cho làng gốm Quyết Thành. Nói như người dân làng gốm, từ khi chuyển đổi hình thức hoạt động, làng gốm được “cởi trói” và dần tạo nên sức sống mới trong quá trình phát triển.

]]>
https://phununew.info/suc-song-moi-o-lang-gom-quyet-thanh.html/feed 0
Thúc đẩy thực hiện Chương trình ‘Mỗi xã một sản phẩm’ https://phununew.info/thuc-day-thuc-hien-chuong-trinh-moi-xa-mot-san-pham.html https://phununew.info/thuc-day-thuc-hien-chuong-trinh-moi-xa-mot-san-pham.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:23:03 +0000 https://phununew.info/?p=44320 Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) đang tiếp tục được triển khai thực hiện ở các địa phương trong tỉnh. Đến nay, có 37 sản phẩm của các nhà sản xuất đăng ký tham gia chương trình. Cơ quan chuyên môn và địa phương đang hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hiện chu trình các bước để hoàn thiện hồ sơ nhằm bảo đảm về thời gian thực hiện việc đánh giá, bình xét và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.   

Gia đình anh Tạ Đức Võ ở thôn Phú Đa, xã Công Lý (Lý Nhân) làm nghề sản xuất bánh đa và miến hơn 60 năm nay. Trước đây, khi thị trường tiêu thụ sản phẩm chưa mở rộng, gia đình anh Võ chỉ sản xuất miến. Hơn 10 năm trở lại đây, anh Võ đầu tư vào sản xuất bánh đa sợi và bánh phở khô.  Anh Võ cho biết: Gia đình đã đầu tư 1,5 tỷ đồng mua máy sản xuất bánh đa. Công suất sản xuất hiện nay khoảng 1,5 tấn/tháng. Nguyên liệu là gạo Khang dân, được thu mua tại nhiều địa phương trong tỉnh. Cơ sở đang sản xuất gia công cho một số đầu mối bán lẻ và cung cấp cho một số công ty xuất khẩu đi Nhật Bản và một số nước châu Âu. Tuy nhiên, do sản xuất gia công nên giá trị gia tăng và lợi nhuận đạt thấp.

Thấy rõ tiềm năng về khả năng phát triển sản phẩm bánh đa, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình anh Tạ Đức Võ đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021, tên sản phẩm đăng ký là “Phở khô gia truyền”. Anh Võ vui mừng vì đây là cơ hội để cơ sở sản xuất của gia đình hoàn thiện sản phẩm, làm nhãn hiệu hàng hóa, bao bì, nhãn mác riêng cho mình, từng bước phát triển thương hiệu Phở khô Khánh Linh.

Công ty cổ phần Go Fresh Việt Nam ở xã Liêm Phong (Thanh Liêm) cũng đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021 với 3 sản phẩm: Trứng gà thảo dược Saschi, Gà tươi thảo dược Saschi và Thịt gà hun khói thảo dược Saschi. Công ty đã đầu tư hoàn thiện công nghệ nuôi gà thảo dược. Gà mía được nuôi bằng thức ăn có sử dụng thảo dược, không dùng cám công nghiệp, không hóa chất bảo quản, không kháng sinh tổng hợp và không sử dụng hormone tăng trưởng. Thịt gà thảo dược Saschi trong quá trình xử lý, đóng gói bằng công nghệ hiện đại, được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ mát từ 0-4oC trong quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng, giúp cho độ tươi ngon và dinh dưỡng của thịt đạt chất lượng tốt nhất. Sản phẩm đã được kiểm dịch và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đều được chọn và đánh giá về khả năng, tiềm năng phát triển cũng như những yếu tố khác để sau khi hoàn thiện hồ sơ đủ điều kiện được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Vừa qua, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) và đơn vị tư vấn đã thực hiện khảo sát thực tế các cơ sở sản xuất đăng ký ý tưởng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2021. Chi cục Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch, đăng ký tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm làng nghề năm 2021 với Trung tâm xúc tiến thương mại (Bộ NN&PTNT) và đơn vị khác ngoài tỉnh; phối hợp với các phòng NN&PTNT các huyện, phòng kinh tế thị xã, thành phố và Bưu điện tỉnh Hà Nam đưa sản phẩm OCOP được công nhận năm 2020 lên sàn thương mại điện tử http://postmart.vn của Bưu điện Việt Nam.

Đến nay, có 37 ý tưởng sản phẩm của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hộ gia đình đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021. Trong đó, huyện Lý Nhân có 2 sản phẩm, Kim Bảng 4 sản phẩm, Bình Lục 5 sản phẩm, Thanh Liêm 8 sản phẩm, Duy Tiên 15 sản phẩm và thành phố Phủ Lý đăng ký 3 sản phẩm. Các sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021 chủ yếu thuộc nhóm hàng thực phẩm, như: sữa chua nếp cẩm, kẹo lạc, phở khô, ngô cay, kẹo dồi, khoai tây sấy, sen sấy, khế sấy dẻo, vỏ bưởi sấy dẻo, thịt gà, trứng gà thảo dược… Một số sản phẩm đồ uống, gồm rượu và sữa chua uống. Ngoài ra, còn một số nông sản tươi, như: ổi, rau bắp cải, bưởi diễn, cà chua, dưa chuột, su hào. Không có sản phẩm dịch vụ và sản phẩm mĩ nghệ.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Quang Nghiệp, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, trong số 37 sản phẩm đăng ký có gần 30 sản phẩm tốt, có thể hoàn thiện để được đánh giá công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Tuy nhiên, qua đánh giá thực tế cho thấy, nhiều cơ sở cần tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, nâng cao chất lượng sản phẩm để nâng mức điểm đạt được, đáp ứng yêu cầu về bao bì, nhãn mác sản phẩm, báo cáo đánh giá về môi trường… Chi cục Phát triển nông thôn và đơn vị tư vấn đã cho ý kiến đánh giá, gợi mở cho các nhà sản xuất những ưu điểm cũng như hạn chế của sản phẩm giúp cho nhà sản xuất hoàn thiện sản phẩm. Yếu tố quan trọng nhất chính là sự quan tâm của nhà sản xuất. Nếu nhà sản xuất quan tâm, muốn phát triển sản phẩm để được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh, tạo thuận lợi thúc đẩy phát triển, nâng cao hiệu quả kinh doanh sau này thì hiệu quả chương trình mới phát huy được, nếu không thì rất lãng phí.

Mới đây, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng đã đi thăm trực tiếp tình hình sản xuất 2 cơ sở có sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021. Tại các điểm đến thăm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh gợi mở cho lãnh đạo ngành nông nghiệp và địa phương một số giải pháp để hỗ trợ các cơ sở sản xuất tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng đã giao cho ngành nông nghiệp và lãnh đạo địa phương quan tâm hỗ trợ các đơn vị có sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP thực hiện chu trình các bước theo quy định, hoàn thiện sản phẩm, hồ sơ để đủ điều kiện tham gia Chương trình OCOP năm 2021.

Mục tiêu phấn đấu năm 2021 có từ 17-20 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh trở lên. Thúc đẩy thực hiện Chương trình OCOP, Chi cục Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương chủ động phối hợp đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các bước tiếp theo của chu trình OCOP sau khi UBND tỉnh phê duyệt ý tưởng các sản phẩm, góp phần thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

]]>
https://phununew.info/thuc-day-thuc-hien-chuong-trinh-moi-xa-mot-san-pham.html/feed 0
Nghề đan bèo tây ở Thanh Thủy https://phununew.info/nghe-dan-beo-tay-o-thanh-thuy.html https://phununew.info/nghe-dan-beo-tay-o-thanh-thuy.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:21:56 +0000 https://phununew.info/?p=44317 Tháng 2/2021, nhờ có mối quan hệ với Công ty Quang Minh (Ninh Bình) – công ty chuyên về các sản phẩm mỹ nghệ, đan lát từ mây giang đan, từ bèo tây (còn gọi là lục bình)… chị Đinh Thị Thọ, thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy (Thanh Liêm) đã quyết định nghiên cứu, học hỏi, đưa nghề đan bèo tây về địa phương.

Sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động, đến thời điểm này, nghề đan bèo tây đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 25-30 lao động nữ, độ tuổi từ trên 50 đến 80 ở thôn Đồng Ao với mức thu nhập từ 1 đến hơn 2 triệu đồng/người/tháng. Các sản phẩm làm từ bèo tây rất đa dạng về mẫu mã: Đó là những chiếc giỏ, chiếc sọt, chiếc khay… thân thiện với môi trường, được xuất khẩu ra nước ngoài.

Nói về quyết định đưa nghề mới về địa phương, chị Đinh Thị Thọ cho biết: Năm 2020 tôi bắt đầu tham gia Ban chấp hành Chi hội Phụ nữ (HPN) thôn Đồng Ao. Qua các buổi họp thôn, họp chi HPN tôi biết số lượng hội viên phụ nữ trên 50 tuổi ở thôn Đồng Ao không có việc làm, nhất là thời điểm nông nhàn khá nhiều. Ở độ tuổi này, chị em khó có thể xin việc làm ở các công ty, doanh nghiệp. Sức khỏe còn nhưng chị em chỉ ở nhà lo công việc đồng áng, trông cháu, cơm nước… Nhiều chị em hội viên mong có việc làm thêm để nâng cao thu nhập. Biết được mong muốn, nguyện vọng của chị em hội viên, nhưng trước khi đưa nghề mới về địa phương tôi cũng lo lắng lắm, tôi luôn trăn trở suy nghĩ: Không biết chị em có đồng hành cùng mình, có sẵn sàng đón nhận nghề mới không? Tuy nghề mới học làm rất đơn giản (người trẻ, người nhanh chỉ cần hướng dẫn vài tiếng đồng hồ là có thể làm được), nhưng đối tượng lao động học nghề toàn là những người tuổi đã trên 50, không biết chị em có kiên trì, quyết tâm học và làm nghề?

Lo lắng vậy, nhưng thật may, khi nghề mới được đưa về, nhiều chị em hội viên Chi HPN thôn Đồng Ao phấn khởi đón nhận và kiên trì học hỏi. Người nhanh chỉ học một hai ngày, người chậm từ ba đến năm ngày. Tuần đầu các bà, các cô vừa học vừa làm ngay tại nhà chị Thọ. Khi đã quen tay, mọi người nhận khung về làm tại nhà mình. Lô hàng đầu tiên chị em vừa học, vừa làm, chưa quen tay nên bện còn chậm. Để kịp đơn giao hàng, tranh thủ mọi thời gian, nhiều hôm chị phải thức làm đến 11-12 giờ đêm.

Ngoài làm nghề, để nâng cao thu nhập, nhiều chị em còn tranh thủ đi lấy bèo tây (độ dài từ 50-60 cm) trên những con kênh, ao, sông ngòi… về phơi khô làm nguyên liệu. Giá bèo khô được tính từ 35-36 nghìn đồng/kg. Nghề mới đan bèo tây ngày công tuy không cao nhưng phù hợp với mọi lứa tuổi, lại không độc hại. Hằng ngày, chị em vẫn trông cháu, đi chợ, làm việc nhà, đồng thời vẫn tranh thủ thời gian rỗi để làm nghề, có thêm thu nhập. Được biết, ngoài thôn Đồng Ao, hiện hội viên ở một số chi HPN của xã Thanh Thủy cũng đang mong muốn được truyền nghề, học nghề, làm nghề để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, những ngày đầu tháng 8 chị chưa thể thuê xe đi lấy nguyên liệu. Mới nghỉ khoảng chục ngày nhưng nhiều chị em hội viên sốt ruột gọi hỏi chị bao giờ mới có nguyên liệu làm hàng?

Là một trong những lao động gắn bó với nghề mới ngay từ những ngày đầu tiên, bà Nguyễn Thị Thao, 80 tuổi, thôn Đồng Ao cười chia sẻ: Nghề đan bèo tây không khó, tôi năm nay đã 80 tuổi, mắt mờ, chân tay chậm nhưng cũng chỉ học ba ngày là làm được. Ngày công tuy không cao, nhưng “năng nhặt chặt bị”, tranh thủ mọi thời gian rỗi tôi làm thêm, mỗi tháng cũng được khoảng một triệu đồng. Ở nông thôn có việc làm thêm là mừng rồi, như vậy là có nguồn thu để trang trải cuộc sống hằng ngày. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mấy hôm nay không có nguyên liệu, đang làm quen tay, giờ hết việc chơi cũng thấy chán. Giờ chúng tôi chỉ mong dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát để có việc làm.

Trao đổi về hướng phát triển nghề mới trong thời gian tới, chị Đinh Thị Thọ bộc bạch: Lợi nhuận của nghề đan bèo tây không cao. Tuy nhiên, nghề mới thực sự giúp chị em hội viên cao tuổi có việc làm thêm, có nguồn thu nhập, với tôi, đây cũng là niềm vui, niềm hạnh phúc. Thời gian tới, tôi mong được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để mở rộng, phát triển nghề nhằm tạo việc làm thêm cho nhiều lao động nữ cao tuổi ở các chi HPN khác trên địa bàn xã. Đặc biệt, mong sao dịch bệnh Covid – 19 nhanh chóng được kiểm soát để nguồn hàng được vận chuyển thông suốt, bảo đảm việc làm thường xuyên, góp phần nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống của hội viên nữ cao tuổi trên địa bàn.

]]>
https://phununew.info/nghe-dan-beo-tay-o-thanh-thuy.html/feed 0
Thị xã Duy Tiên đẩy mạnh thực hiện chương trình ‘Mỗi xã một sản phẩm’ https://phununew.info/thi-xa-duy-tien-day-manh-thuc-hien-chuong-trinh-moi-xa-mot-san-pham.html https://phununew.info/thi-xa-duy-tien-day-manh-thuc-hien-chuong-trinh-moi-xa-mot-san-pham.html#respond Thu, 09 Dec 2021 08:21:04 +0000 https://phununew.info/?p=44314 Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) từ năm 2019 đến nay, thị xã Duy Tiên có 5 phường, xã: Tiên Ngoại, Trác Văn, Mộc Nam, Mộc Bắc, Hoàng Đông được UBND tỉnh công nhận OCOP với 13 sản phẩm. Các sản phẩm mới sau khi chuẩn hóa đã góp phần quan trọng trong xác lập vị trí nhiều mặt hàng nông sản của địa phương, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Ngay từ đầu năm 2019, thị xã Duy Tiên đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tập huấn về Chương trình OCOP cho cán bộ các ngành, đoàn thể các cấp; đồng thời, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn. Hỗ trợ các cơ sở đầu tư máy móc, trang thiết bị và chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chế biến, thiết kế nhãn hiệu, mẫu mã, bao bì, đăng ký nhãn hiệu. Thị xã đã xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh và thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP cấp thị xã, cấp tỉnh.

Đến nay, trên địa bàn thị xã có 6 đơn vị, cá nhân có sản phẩm được công nhận OCOP, với 11 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 2 sản phẩm 3 sao. Năm 2019, có 6 sản phẩm được công nhận 4 sao: khay tròn mây đan (Công ty TNHH mây tre xuất khẩu Ngọc Động); sữa tươi thanh trùng, sữa chua, sữa chua nếp cẩm của Công ty cổ phần Sữa Hà Nam (Hanamilk) xã Mộc Nam; sữa tươi thanh trùng, sữa chua của trang trại Mục Đồng, xã Trác Văn. Năm 2020 có 7 sản phẩm (5 sản phẩm 4 sao và 2 sản phẩm 3 sao). Các sản phẩm 4 sao: sữa tươi thanh trùng, sữa chua nếp cẩm (Công ty cổ phần Sữa và Giống bò sữa Mộc Bắc); kẹo sìu châu, ngô nếp tươi, sấu chua ngọt (Chi nhánh Công ty cổ phần Mai Chi) và 2 sản phẩm 3 sao: rượu Bèo Giang Lương (Tiên Ngoại); mứt táo xanh (Chi nhánh Công ty cổ phần Mai Chi).

Mặc dù, từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng các cơ sở sản xuất đạt chứng nhận OCOP ở thị xã vẫn hoạt động cơ bản ổn định. Nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao của Công ty cổ phần Sữa Hà Nam, Công ty cổ phần Sữa và Giống bò sữa Mộc Bắc luôn đáp ứng đầy đủ số lượng cung cấp cho các cửa hàng, hệ thống siêu thị BigC, Lan Chi, Coopmart, Coopfood, Sevenfood ở trong và ngoài tỉnh. Năm 2020, sản lượng sữa cung cấp ra thị trường của các doanh nghiệp đạt chứng nhận OCOP tăng hơn 30% so với năm 2019. Tại trang trại Mục Đồng, những năm gần đây sản phẩm sữa đã tạo được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, doanh thu của trang trại đạt từ 8 – 10 tỷ đồng/năm và tạo việc làm ổn định cho 20 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài thị trường tiêu thụ trong tỉnh, sản phẩm sữa của trang trại Mục Đồng đã cung cấp thị trường TP Hà Nội và các tỉnh: Nghệ An, Đà Nẵng, Lào Cai.

Bà Trần Thị Thanh Thoan, Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Hà Nam cho biết: Thời gian qua, tại trang trại chăn nuôi chúng tôi cam kết thực hiện nghiêm túc “6 không”. Đó là không sử dụng cám công nghiệp, hoocmon tăng trưởng, thức ăn biến đổi gen, tồn dư kháng sinh, thuốc diệt cỏ trong quá trình canh tác, chất bảo quản và hương liệu. Hanamilk tự hào bởi các sản phẩm đều sản xuất từ nguyên liệu sữa tươi nguyên chất. Bên cạnh việc phục vụ thị trường Hà Nội, sản phẩm đã cung cấp cho 300 cửa hàng, siêu thị ở khắp các tỉnh từ miền Bắc đến miền Trung. Nhờ vậy, 2 năm (2019, 2020) trừ mọi chi phí bình quân mỗi năm doanh nghiệp lãi 2 tỷ đồng và giải quyết việc làm ổn định cho 23 lao động, với mức lương từ 5 – 17 triệu đồng/người/tháng. Hiện sản phẩm sữa các loại của Hanamilk vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng ở mọi thị trường.

Có thể nói, Chương trình OCOP ở Duy Tiên đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất. Các cơ sở luôn bám sát vào thị trường để sản xuất, nhất là gắn với cây, con chủ lực, ngành nghề truyền thống, đặc sản của địa phương. Điều này, không chỉ làm tăng giá trị cho người dân mà còn góp phần bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống từ các sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ.

Đồng chí Trịnh Thị Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Duy Tiên cho rằng: Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở Duy Tiên đã góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Nhờ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nhất là khu vực làng nghề và nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường. Chương trình từng bước hình thành nền kinh tế “xanh” và vùng sản xuất nông sản sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại nhiều địa phương. Hiện, các sản phẩm đều có chất lượng tốt, hình thức, mẫu mã đẹp và có sức cạnh tranh cao. Việc gắn sao OCOP và tem truy xuất nguồn gốc, có bao bì, nhãn mác sản phẩm là minh chứng về chất lượng, tránh tình trạng hàng nhái, hàng giả. Điều này, không chỉ nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trong sản xuất ra sản phẩm OCOP mà còn bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình OCOP trên địa bàn thị xã Duy Tiên còn một số tồn tại, như: trong sản xuất và chế biến vẫn chủ yếu ở khâu sơ chế, đơn giản, nguồn nguyên liệu không ổn định, mang tính thời vụ. Mặt khác, bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm tương đối cao, các chủ thể còn vướng ở khâu làm hồ sơ công nhận. Bên cạnh đó, một số chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình chưa quan tâm nhiều đến Chương trình OCOP. Cá biệt, có những trường hợp sản phẩm có thể đạt chứng nhận OCOP nhưng e ngại trong việc làm hồ sơ, thủ tục công nhận.

Song, theo định hướng phát triển Chương trình OCOP của thị xã, những sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng sẽ tiếp tục nâng cấp và cải thiện công nghệ, quy trình kỹ thuật; mở rộng vùng nguyên liệu tại chỗ, tăng cường quản lý chất lượng, hoàn thiện bao bì, nhãn mác đáp ứng nhu cầu thị trường. Đẩy mạnh thực hiện Chương trình OCOP năm 2021, thị xã đã rà soát, lựa chọn sản phẩm tiềm năng gắn với lợi thế của địa phương, ưu tiên các ý tưởng sản phẩm mới, đặc biệt sản phẩm chế biến, sản phẩm truyền thống.  Năm 2021, thị xã Duy Tiên phấn đấu có thêm 16 ý tưởng sản phẩm được UBND tỉnh công nhận OCOP.

]]>
https://phununew.info/thi-xa-duy-tien-day-manh-thuc-hien-chuong-trinh-moi-xa-mot-san-pham.html/feed 0