Home / Ẩm thực / Nông dân làm giàu từ ‘hạt ngọc’ trên non

Nông dân làm giàu từ ‘hạt ngọc’ trên non

Đăng Hà là xã đồi núi, vùng sâu, vùng xa của huyện Bù Đăng (Bình Phước), với 75% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là đồng bào Tày, Nùng, Dao từ phía Bắc di cư vào lập nghiệp mang theo nghề trồng lúa nước. Những năm gần đây, bên cạnh áp dụng khoa học, kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất, việc đưa giống lúa cho năng suất cao, chất lượng tốt như đài thơm 8 vào gieo trồng đã góp phần nâng cao giá trị thương mại của hạt gạo, tăng thu nhập cho người dân nơi đây.

Thu nhập cây lúa gấp 3 cây điều

Là một trong những hộ gia đình gắn bó lâu năm nhất trên mảnh đất này, ông Chu Văn Tính (thôn 2, xã Đăng Hà) cho biết, gia đình ông rời Cao Bằng vào Bình Phước lập nghiệp từ những năm 1990.

Trước đây ông chủ yếu trồng các loại giống lúa dài ngày và canh tác theo kiểu truyền thống với phương châm “lấy công làm lời”. Theo đó, mỗi năm gia đình ông chỉ làm được 2 vụ, năng suất mỗi vụ chỉ gần 4 tấn/ha. Năm 2018, được trung tâm khuyến nông huyện vận động trồng giống đài thơm 8, do giống mới nên ông chỉ trồng thử nghiệm 5 sào, không ngờ giống lúa này lại ít sâu bệnh, chỉ mất gần 100 ngày là cho thu hoạch, năng suất cao với sản lượng hơn 6 tạ/sào. Đến nay toàn bộ diện tích đất của gia đình ông đã phủ kín bằng loại giống này”.

Nói về chất lượng gạo từ giống lúa mới, ông Tính chia sẻ, khi mang lúa đi xát thấy hạt gạo thon dài, trong, không bạc bụng nhìn rất bắt mắt. Khi nấu lên ăn thử thì thấy cơm dẻo, ngon có mùi thơm nhẹ, chính vì vậy, sản phẩm làm ra tới đâu là có thương lái đến tận ruộng thu mua hết tới đó, giá bán cao hơn so với các loại lúa trước đây.

Ông Tính cho biết thêm, nhờ trúng mùa lúa và bán được giá cao, để giảm chi phí đầu tư và công lao động, năm 2019, ông mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại vào sản xuất như máy cày, máy xới, máy gặt… Qua đó, không chỉ gia đình ông chủ động được mùa vụ, ông còn hỗ trợ bà con trong vùng để cùng nhau phát triển cây lúa. “Nhờ vào giống mới, mỗi năm tôi làm 3 vụ, trung bình mỗi vụ thu trên 6 tấn/ha, sau khi trừ chi phí gia đình tôi bỏ túi gần 50 triệu đồng/vụ. So với các loại cây trồng khác trong khu vực như điều, thì lúa cho thu nhập gấp 3 lần” ông Tính khoe.